Giám đốc World Bank: Việt Nam đang đứng trước cơ hội chưa từng có

Kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội “chưa từng có” - Giám đốc World Bank tại Việt Nam Ousmane Dione

3,317 Lượt xem
89 / 100
Chia sẻ với các phóng viên trước khi hoàn thành nhiệm kỳ công tác, Giám đốc World Bank tại Việt Nam Ousmane Dione nói kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội “chưa từng có”.
Viet Nam Worldbank
Giám đốc World Bank tại VN Ousmane Dione trong một buổi trao đổi với Zing. Ảnh: Quỳnh Trang.

Ông Ousmane Dione cho biết từ tháng sau, ông sẽ chuyển sang làm Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới phụ trách Ethiopia, Sudan, Nam Sudan và Eritrea.

Trong những chia sẻ khi sắp rời vị trí hiện tại, ông Dione khen ngợi Việt Nam đã trở thành điểm sáng của thế giới về chống dịch Covid-19. Ông nói việc đóng cửa trường học trong nhiều tháng, ngừng các chuyến bay… đều là các “quyết định dũng cảm” khi chưa biết dịch diễn biến thế nào. Ông đánh giá cao “trách nhiệm tập thể” và “tinh thần kỷ luật” của người dân Việt Nam khi chống dịch.

Ông cũng bàn luận các đề xuất chính sách gần đây của Ngân hàng Thế giới về phục hồi nền kinh tế Việt Nam sau Covid-19. Theo đó, Việt Nam đã có những kết quả tăng trưởng ấn tượng, nhưng khi các thuận lợi từ môi trường trong nước và quốc tế đã thay đổi, chiến lược phát triển của Việt Nam cần nhanh chóng được đổi mới.

“Quá trình đổi mới đưa Việt Nam đến được đây sẽ không phải là ‘Đổi mới’ có thể giúp Việt Nam phá vỡ ‘bức trần kính’. Thách thức ở đây là phải vượt qua giới hạn hiện tại”, ông Dione nói với các phóng viên. “Tôi gọi đó là Đổi mới 4.0”.

“Tôi tin tưởng hơn bao giờ hết là vận mệnh hoàn toàn nằm trong tay Việt Nam. Nếu có thay đổi đúng đắn, Việt Nam có thể nhanh chóng trở thành nước thu nhập trung bình cao trong 5-10 năm tới. Những thay đổi đó là thiết yếu”.

Ông cho rằng đầu tiên, Việt Nam cần nhìn lại cách thức bộ máy nhà nước thực hiện, cung cấp các dịch vụ theo hướng chất lượng và tinh vi hơn, trên nhiều mặt, như quản lý nhà nước, lập kế hoạch, thực thi nhanh và hiệu quả, rồi báo cáo chính xác, minh bạch, để quyết định có thể đưa ra sớm hơn.

“Tôi tin Việt Nam làm được, nếu bạn nhìn lại cách thức chống Covid-19, bạn đã thấy một số yếu tố đó”, ông nói.

Thứ hai, Việt Nam nên chú trọng giảm sự thiếu gắn kết giữa các doanh nghiệp FDI và khối doanh nghiệp tư nhân nội địa, kèm theo đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ số.

“Trong khi Việt Nam tìm chiến lược thu hút nhiều FDI hơn… việc tìm cách tăng cường kết nối giữa khối FDI và khối doanh nghiệp trong nước cũng quan trọng”, ông Dione giải thích. “Việt Nam không cần phải làm vậy ở mọi ngành, mà có thể chọn lọc”.

Thứ ba, ngoài việc củng cố khối tư nhân, liên kết với khối FDI cũng như các tiêu chuẩn thế giới, ông Dione khuyên Việt Nam nên tích cực hơn trong “ngoại giao kinh tế”.

“Việt Nam là một trong số các nước ‘chỉ có bạn’”, ông nói. “Việt Nam chưa tối ưu được nguồn vốn đó… vì vậy Việt Nam có dư địa để tái cấu trúc khối tư nhân và giúp họ khám phá các thị trường mới đang lên… dọn đường cho doanh nghiệp Việt tới các nước, mang lại công nghệ và của cải về cho đất nước”.

Ngoài ra, giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết ông hy vọng Việt Nam có thể vừa tăng cường phát triển công nghiệp mà vẫn bảo vệ môi trường xanh, cải thiện chất lượng không khí, khắc phục ô nhiễm nước.

“Tôi đã tới 48 tỉnh tại Việt Nam, từ Hà Giang tới Cà Mau, nhiều người Việt Nam không nhận ra nước mình đẹp tới thế nào – từ sông, núi đến biển – có rất nhiều thắng cảnh, có rất nhiều để gìn giữ cho thế hệ sau. Nhưng điều đó không dễ”.

Trả lời Zing về tác động của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), ông Dione nói hiệp định này là cơ hội “tuyệt vời” cho Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế là nền kinh tế mở, vì với EVFTA, Việt Nam sẽ mở cửa thêm với 27 nước thành viên EU. EVFTA sẽ thúc đẩy Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn của mình, phù hợp hơn với tiêu chuẩn quốc tế.

EVFTA cũng sẽ giúp nước chúng ta đa dạng hóa, trước đây thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Nhật, Trung Quốc, giờ sẽ có thêm lựa chọn về điểm đến xuất khẩu. Người tiêu dùng Việt có thêm lựa chọn.

Nhưng ông cũng cho rằng các bạn cần phải làm nhiều hơn để tận dụng các hiệp định thương mại tự do nói chung và vẫn còn nhiều cơ hội chưa tận dụng được.

“(Các hiệp định) chưa được hiểu rõ, có khi là ở cấp quốc gia, có khi cấp địa phương, và ở các doanh nghiệp”, ông nói. “Các bạn cần làm nhiều hơn để các lợi thế của FTA được biết đến”.

“Đối với các FTA, không nên chỉ tận dụng 100%, mà phải là 105%, chứ không thể 40-50%”, ông nói.

ZING

FAFC BANKERS VN là Cộng đồng #Bankers ứng dụng công nghệ số đầu tiên tại VN ở thời điểm hiện tại. Qua FAFC, các chuyên viên Ngân hàng được học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức về Ứng dụng công nghệ trong Công tác kinh doanh. FAFC cũng có thể là nơi cung cấp các đơn hàng Cho vay, tiền gửi, bảo hiểm giúp hỗ trợ KPI cho anh chị em Ngân hàng.

Hiện tại, dự án đang được team Founder triển khai với tiêu chí Vì cộng đồng do vậy FAFC.info không thực hiện thu phí với Chuyên viên khối Ngân hàng.

Fanpage của dự án: http://facebook.com/fafc.info

Fanpage vui chơi cho #Bankers: htttp://facebook.com/phongcachsongFAFC

Fanpage Chuyện ngành #Bank : htttp://facebook.com/chuyenganhbank

Group FB cho #Bankers Sales và doanh nghiệp tương tác: http://facebook.com/group/fafcbankers

Link Zalo group cho anh em chờ App: https://zalo.me/g/dvpagl488

CEO FAFC GIỚI THIỆU VỀ STARTUP FAFC BANKERS

FAFC BANKERS – The largest Technology Application Banking & Bankers community in Vietnam at present. Through FAFC, you will have easier access to financial services, deposits, loans as well as current affairs, activities, homes and vehicles. We would like to work closely with friends as Sales as Bankers around the world in all matters of financial advisory, investment advisory, working and studying consultancy in VN after the Covid 19 pandemic

Fanpage Project App of technology application for Bankers / Sales: http://facebook.com/fafc.info

Fanpage Banker’s Lifestyle is as good as Bankers: http://facebook.com/phongcachsongFAFC

Zalo group for foreigners: https://zalo.me/g/zsplml227

Leading the way in protecting people from covid-19|FAFC Bankers news

Tin tức

Lễ ký kết hợp tác Truyền hình Invest TV – FAFC Việt Nam

Lễ ký kết hợp tác Truyền hình Invest TV – FAFC Việt Nam

Lễ Ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Truyền hình Invest TV (Invest TV) và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư FAFC Việt Nam (FAFC)

KOLS – vai trò của KOLS và phân loại các nhóm KOL hiện nay

KOLS – vai trò của KOLS và phân loại các nhóm KOL hiện nay

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi định nghĩa KOL thật rõ ràng và cách chọn KOL/KOLs cần phát triển như nào cho phù hợp và hiệu quả với doanh nghiệp!

THẺ CHIP SẼ THAY THẾ THẺ ATM TỪ 31/3/2021.

THẺ CHIP SẼ THAY THẾ THẺ ATM TỪ 31/3/2021.

Ngân hàng Nhà nước quyết định sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM từ ngày 31/3/2021 và thay thế bằng thẻ chip.